mot cua dien tu
van phong dien tu
Đó là ông Lê Công Ửng - ở thôn Hiệp Long – xã Cát Lâm – huyện Phù Cát. Nhờ khai thác tối đa lợi thế về đất đai của địa phương cộng với sự mạnh dạn, nhạy bén trong làm ăn, ông đã đầu tư trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả và trở thành gương điển hình trong sản xuất phát triển kinh tế ở địa phương.

Sau 10 năm tham gia quân ngũ, năm 1994, ông Lê Công Ửng phục viên trở về địa phương để xây dựng kinh tế gia đình. Cuộc sống ban đầu của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn – nghề nghiệp, đất đai không có, các con đang còn nhỏ, mọi chi phí chỉ trông chờ vào thu nhập từ mấy sào ruộng lúa cha mẹ chia cho khi ra riêng. Với bản chất cần cù của một người lính được tôi luyện trong quân đội, ông Ửng luôn trăn trở tìm cách để đưa kinh tế gia đình thoát khỏi đói nghèo. Đang loay hoay tìm hướng đi riêng cho gia đình thì năm 1996, hợp tác xã nông nghiệp Cát Lâm bán thanh lý một số diện tích đất trồng điều kém hiệu quả; sau khi bàn tính, vợ chồng ông đã vay mượn hơn 11 triệu đồng mua lại 5ha đất đồi gò cằn cỗi với 230 gốc điều kém hiệu quả. Có đất – có cây, vợ chồng ông đã tập trung đầu tư chăm sóc như: tưới nước, bón phân, tỉa cành tạo tán… nhờ đó, cây điều sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất và thu nhập ổn định.

 

Tuy nhiên, nhận thấy đất đai ở địa phương thích hợp để trồng các loại cây trồng ngắn ngày và có hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây điều, ông đã mạnh dạn chặt bỏ một phần diện tích điều hiệu quả thấp để chuyển sang trồng dưa hấu và đến năm 1998, khi nhà nước triển khai thực hiện dự án trồng rừng, ông chặt bỏ dần cây điều để đầu tư trồng keo lai và bạch đàn, đến năm 2000 toàn bộ 5ha điều của gia đình ông đã được chuyển sang trồng rừng. Nhờ đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và thích nghi với điều kiện đất đai ở địa phương nên diện tích rừng trồng của gia đình ông phát triển tốt và sau mỗi chu kỳ 5 đến 7 năm cho thu hoạch một lần với thu nhập sau khi trừ chi phí còn lãi trên 80 triệu đồng/ha. Có thu nhập, ông đã trả hết tiền vay mượn và đầu tư mua sắm máy móc phục vụ sản xuất; đồng thời, ông còn mua thêm 1,5ha đất để trồng rừng nâng tổng diện tích đất trồng rừng của gia đình đến nay lên 6,5ha và tất cả đều đã cho thu hoạch từ 2 đến 3 lứa. Hiện nay diện tích rừng trồng của gia đình ông có 3ha 4 năm tuổi, 2ha 3năm tuổi và 1,5ha được 1 năm 4 tháng tuổi, hứa hẹn đến kỳ khai thác sẽ cho thu nhập đáng kể. Ngoài ra, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông còn mua thêm 1ha đất màu để trồng cây trồng đậu phụng và ớt, mỗi năm cho thu nhập trên 50 triệu đồng; không những thế ông còn tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và diện tích đất trống sau khi thu hoạch cây trồng cạn để chăn nuôi bò. Hiện đàn bò của ông có 9 con, không những tạo nguồn phân chuồng để bón cho cây trồng mà mỗi năm số bê con đẻ ra ông còn bán được trên 30 triệu đồng. Nhờ đó, tổng thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi của gia đình ông mỗi năm trên 160 triệu đồng, ông có điều kiện xây dựng nhà cữa khang trang, mua sắm các vật dụng đắt tiền, lo cho các con ăn học đầy đủ và kinh tế gia đình ngày càng phát triển và liên tục trong nhiều năm liền, ông được bình chọn là cựu chiến binh sản xuất giỏi cấp tỉnh.

 

Chưa bằng lòng với thực tại, với mong muốn tìm cho mình một hướng đi riêng bằng những cây trồng, vật nuôi mới. Năm 2016, thông qua ủy thác từ hội cựu chiến binh xã Cát Lâm, ông Ửng vay 50 triệu đồng nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ NHCSXH huyện Phù Cát cộng với nguồn vốn tích cóp của gia đình, ông đầu tư hơn 160 triệu đồng xây dựng chuồng trại và vào Phú Yên mua 9 con nai rừng về nuôi. Với bản tính siêng năng cộng với những kiến thức học hỏi được nên ông đã chăm sóc đàn nai phát triển tốt và hiện có 2 con nai chuẩn bị cho nhung thu hoạch ,1 nai đã chửa và ông cũng đã làm xong các thủ tục đăng ký với các cơ quan quản lý nhà nước để bán nhung nai, hứa hẹn cho thu nhập ổn định.

 

Không những làm kinh tế giỏi, ông Lê Công Ửng còn tham gia tích cực các phong trào và hoạt động xã hội ở địa phương. Ngoài ra, là chi hội trưởng cựu chiến binh của thôn Hiệp Long, ông luôn suy nghĩ phải làm sao để giúp bà con trong thôn ngày một đi lên; miệng nói tay làm, ông vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình và ông luôn gương mẫu đi đầu; vì vậy bà con trong thôn rất nể phục và tích cực làm theo. Ngoài ra, ông cũng luôn quan tâm đến đời sống của hội viên, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo bền vững; thường xuyên xây dựng và duy trì quỹ hội để tổ chức thăm hỏi động viên và giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, các hội viên đều chấp hành tốt chính sách của nhà nước, hàng năm có 100% gia đình của hội viên đều đạt gia đình văn hóa./. 


Trường Giang (Đài TT)  (Cập nhật ngày 08-08-2017)    Các tin liên quan:
  Thị trấn Ngô Mây tổ chức ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2017 (05-07-2017)
  Cát Tiến: Tủ sách pháp luật phát huy hiệu quả (29-06-2017)
  Thu nhập khá từ nghề làm nhang (23-06-2017)
  Một nông dân làm giàu từ trang trại tổng hợp (10-05-2017)
  Cát Khánh: Công bố Quyết định công nhận Làng nghề nước mắm Đề Gi (30-03-2016)
     Thông báo

1. Giấy mời tham dự Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm thi đua các huyện đồng bằng, thị xã, thành phố năm 2017 (tải giấy mời)

 

2. Thông báo thời gian, địa điểm nhận hồ sơ xét tuyển viên chức ngành giáo dục huyện Phù Cát (tải thông báo)

 

3. Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành giáo dục đào tạo huyện Phù Cát năm 2017 (tải văn bản)

 

4.  Chỉ tiêu tuyển dụng viên chức các trường học trên địa bàn huyện Phù Cát năm 2017 (tại văn bản)

 

5. Tài liệu tập huấn và tài khoản sử dụng phần mềm VP ĐT phiên bản 5.0 (tải 1, tải 2)

 

6.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               68
  Số lượt truy cập: 4937615
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu thi tuyển công chức cấp xã
Công khai tài chính
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện