Ngày 27/7/2017, tại thôn Chánh Hội, xã Cát Chánh, UBND huyện Phù Cát đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Ngô Mây.

Tham dự có ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh; ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; ông Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại biểu Thường trực Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; ông Phạm Ngọc Trình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện; ông Lương Văn Ngân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; đại biểu lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội huyện; đại biểu Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; các thành viên gia đình Anh hùng Liệt sĩ Ngô Mây cùng bà con nhân dân xã Cát Chánh.

Anh hùng Liệt sĩ Ngô Mây sinh ra và lớn lên tại thôn Vân Triêm, xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, là con một gia đình nông dân nghèo. Năm 1945, ông tham gia Việt Minh cướp chính quyền tại huyện Phù Cát và trở thành đội viên "Đội tự vệ sắt" của làng Vân Triêm. Khi quân Pháp tái chiếm Đông Dương, ông tham gia du kích xã, chiến đấu chống quân Pháp. Tháng 4 năm 1947, ông nhập ngũ, được biên chế vào Đại đội quyết tử của Tiểu đoàn 50, Trung đoàn 94, khu 5. Ông xung phong nhận nhiệm vụ đánh bom cảm tử. Trong trận phục kích ở Rộc Dứa (cách Suối Vối 100m, cách An Khê 3 km về phía đông bắc) ngày 24 tháng 10 năm 1947, ông là người đã ôm bom ba càng lao vào đánh xe cơ giới của quân Pháp, tiêu diệt một trung đội lính Âu Phi. Sau khi ông hi sinh, chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra quyết định truy tặng cho ông Huân chương Quân công hạng Nhì. Ngày 31 tháng 8 năm 1955, ông được Quốc hội Việt Nam Dân chủ Cộng hòa truy tặng danh hiệu Anh hùng quân đội ngay trong đợt phong đầu tiên.

Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Ngô Mây được khởi công vào tháng 3/2017, tại thôn Chánh Hội, xã Cát Chánh với diện tích 6.866m2, có quy mô thiết kế nhà chính 01 tầng, diện tích sàn 149m2 và các hạng mục phụ trợ khác như: nhà xe, nhà vệ sinh, cổng, tường rào, sân đường nội bộ, hè lát gạch, sân vườn cây xanh, với tổng mức đầu tư trên 6,2 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Đèo Cả tài trợ. Sau hơn 4 tháng triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương, tâm huyết, chu đáo, khoa học, công trình Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Ngô Mây hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Công trình Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Ngô Mây là công trình mang giá trị về lịch sử, văn hóa, chính trị, xã hội sâu sắc đối với địa phương; là sự mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Cát Chánh, đặc biệt là dòng họ, gia đình của người Anh hùng, ngoài ý nghĩa nhằm ghi nhớ công ơn to lớn của người Anh hùng đối với Tổ quốc, dân tộc và nhân dân, còn là biểu tượng để giáo dục cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau, nhất là thế hệ trẻ phải luôn tự hào và sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

Diễm Hương  (Cập nhật ngày 31-07-2017)