mot cua dien tu
van phong dien tu
“Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” là việc làm thường xuyên mà nhiều năm nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Cát đã chăm lo thực hiện. Việc làm đó đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần xoa dịu nỗi đau, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách trên địa bàn.

Phù Cát là một địa phương có vị trí chiến lược quan trọng của Tỉnh Bình Định  ( Sân bay, Nhà Ga, Cửa biển Đề Gi), trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Phù Cát bị địch đánh phá ác liệt. Với tinh thần “Một tấc không đi, một ly không rời”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Cát đã kiên cường bám trụ, cùng với quân và dân cả nước tham gia kháng chiến và phục vụ kháng chiến cho tới ngày toàn thắng.

 

Trong quá trình chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước, huyện Phù Cát đã huy động hàng nghìn lượt người tham gia, trong số  đó, đã có nhiều người hy sinh hoặc để laị một phần xương máu của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Với nhiều thành tích xuất sắc, năm 1995, Đảng bộ và nhân dân huyện Phù Cát đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; có 17/18 xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Toàn huyện hiện có 6.100 đối tượng đang hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước, trong đó có 501 Mẹ VNAH,1.249 thương binh, 131 bệnh binh, 624 gia đình liệt sĩ;151 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và nhiều đối tượng khác đang hưởng các chế độ.

 

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế, Đảng bộ và nhân dân huyện Phù Cát luôn gắn với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, nhiều năm qua, huyện Phù Cát đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Hàng năm, ngoài việc chi trả các chế độ chính sách cho các gia đình có công theo đúng quy định của Nhà nước, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện còn tích cực tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa như: nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng sổ tiết kiệm, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ, thăm tặng quà vào dịp các ngày lễ lớn của đất nước, Tết cổ truyền dân tộc, Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27 tháng 7... Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã góp phần xoa dịu nỗi đau, làm ấm lòng các gia đình chính sách, giúp họ ổn định cuộc sống.

 

Công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Phù Cát đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Bằng nhiều hình thức vận động, tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân trong huyện đã tích cực góp tiền, công, vật chất để hỗ trợ các gia đình chính sách.

 

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong những năm qua, huyện Phù Cát đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây mới, tôn tạo, nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn huyện, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn. Các tập thể, cá nhân cũng đã tự nhận xây dựng nhà tình nghĩa, nhận nuôi dưỡng thân nhân các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng.

 

Hiện nay, Phù Cát không còn nhà ở đối tượng chính sách trong tình trạng tạm bợ, cuộc sống của họ đã được nâng lên ngang bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương. Anh Nguyễn Văn Cảnh, ở thôn  Thái Thuận, xã Cát Tài là thương binh hạng ¼ bày tỏ: “Chính quyền địa phương rất quan tâm đến hộ gia đình chính sách, hàng năm đều thăm hỏi, tặng quà… Cuộc sống đối tượng chính sách ổn định. Riệng như gia đình tôi có khó khăn về nhà ở vì xây dựng đã lâu năm, vừa rồi bị lụt bão làm hư hỏng, địa phương cũng đã làm thủ tục cho tu sửa lại”.

 

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.Với kinh phíhỗ trợ của trung ương, chung tay củadoanh nghiệp, các đơn vị, cá nhânvà sự đóng góp của cán bộ và nhân dân trong huyện;huyện Phù Cát đã huy động vào quỹ đền ơn- đáp nghĩa trên 10,6 tỷ đồng, đã hỗ trợ 339 nhà ở cho các đối tượng người có công trên địa bàn, trong đó, xây mới 252 nhà, tu sửa 87 nhà. Riêng năm 2017, hỗ trợ xây dựng 42 nhà cho các đối tượng chính sách, mỗi nhà 50 triệu đồng.

 

Nói về công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, Ông Vũ Văn Nghiêm- Trưởng Phòng LĐ-TBXH huyện Phù Cát cho biết: “Hằng năm, huyện Phù Cát huy động từ 400-450 triệu đồng vào quỹ đền ơn đáp nghĩa. Riêng năm nay, huyện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 42 nhà ở cho đối tượng chính sách. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi động viên và tặng quà cho các đối tượng chính sách vào các dịp lễ, tết”.

 

Nhờ làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đến nay trên địa bàn huyện Phù Cát không còn các gia đình chính sách đặc biệt khó khăn, nghĩa trang liệt sỹ của các địa phương trong huyện đã được xây mới, tu sửa, nâng cấp khang trang, sạch đẹp.

 

Có thể nói, trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Phù Cát đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, thể hiện đúng đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, góp phần động viên, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm gương để con cháu học tập và noi theo./.


Thế Hà (Đài TT huyện)  (Cập nhật ngày 31-07-2017)    Các tin liên quan:
  Phù Cát: Kiểm tra công tác ATVSLĐ-PCCN tại các doanh nghiệp (10-06-2017)
  Hiệu quả từ mô hình Điểm giao dịch xã của Ngân hàng CSXH huyện Phù Cát (07-06-2017)
  Vẫn chưa xác định nguyên nhân biển Cát Khánh xâm thực bất thường (04-06-2017)
  Nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường (31-05-2017)
  Mưa lớn trên diện rộng, bổ sung lượng nước đáng kể cho các hồ chứa (30-05-2017)
     Thông báo

1. Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển đặc cách viên chức ngành GD-ĐT huyện (tải thông báo)

 

2. Tài liệu tập huấn và tài khoản sử dụng phần mềm VP ĐT phiên bản 5.0 (tải 1, tải 2)

 

3.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               26
  Số lượt truy cập: 5610234
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện