Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” gắn với xây dựng Nông thôn mới được Hội Nông dân xã Cát Lâm chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, trong những năm qua,  Hội Nông dân xã Cát Lâm đã phát động mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau và giảm nghèo bền vững đến 100% chi hội trên địa bàn gắn với xây dựng nông thôn mới với nhiều nội dung phong phú, thiết thực. Trong đó, việc làm đầu tiên mà Hội Nông dân xã Cát Lâm thực hiện là tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về vai trò của nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, các lớp tập huấn, Hội đều lồng ghép tuyên truyền, vận động hội viên phát huy vai trò chủ thể, chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua tuyên truyền, vận động; nhiều cán bộ, hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phát triển kinh tế, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Để thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, hàng năm, Hội Nông dân xã đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, động viên hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa khoa học kỷ thuật vào sản xuất, đầu tư có trọng điểm, phù hợp với thực tế của hộ gia đình. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã còn làm tốt vai trò cầu nối giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với hội viên, tạo điều kiện để bà con tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi.

Đến nay, Hội có 6 tổ tiết kiệm vay vốn, với 142 hộ được vay vốn, tổng dư nợ đạt 5,3 tỷ đồng. Đặc biệt, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng số vốn trên 366 triệu đồng cho 25 hộ vay đầu tư vào chăn nuôi bò lai, heo sinh sản .... góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Vận động hội viên mạnh dạn chuyển đổi các loại cây cho giá trị thấp sang trồng các loại cây phù hợp cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường; chuyển từ sản xuất 3 vụ lúa/ năm sang 2 vụ đối với chân ruộng sản xuất 3 vụ lúa kém hiệu quả hoặc chuyển sang sản xuất 2 lúa 1 màu đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2 lần so trồng lúa trước đây.Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn tổ chức cho hội viên đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi, giúp hội viên thoát nghèo. Đến nay, toàn xã có 530 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Điển hình như nông dân Nguyễn Xuân Ánh, ở thôn Thuận Phong là hộ nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của xã với mô hình nuôi gà, bò dưới tán Điều, đặc biệt được vay vốn nguồn vốn ủy thác Ngân hàng CSXH để nuôi bò sinh sản và gia cầm. Hiện tại, gia đình ông có trên 6 ha Điều; 3 ha Keo lai; 8 con bò lai sinh sản, 50 gà để và 300 gà/lứa (mỗi năm ông nuôi 3 lứa). Mỗi năm thu nhập bình quân 380 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn luôn tích cực đem những kinh nghiệm của mình chia sẻ với người dân địa phương, giúp đỡ bà con cùng nhau phát triển kinh tế.

Để phong trào thi đua được thực hiện có hiệu quả, Hội Nông dân xã đã chỉ đạo các chi hội trong toàn xã đẩy mạnh và đổi mới công tác hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế nhằm thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển; hướng dẫn nông dân phát triển các loại hình và đối tượng sản xuất, kinh doanh phù hợp gắn với hỗ trợ về vốn, vật tư; có kế hoạch đào tạo nghề cho nông dân để không ngừng nâng cao trình độ sản xuất thâm canh, kiến thức quản lý kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Kết quả phối hợp vận động nông dân thắp sáng 3 km điện đường, hiến 1.600  m2 đất, đóng góp hơn 75 triệu đồng;vận động nông dân đóng góp được 765 ngày công lao độngcùng nhiều cây cối hoa màu để xây dựng 2 tuyến đổ đường cấp phối và 1,3 km kênh mương nội đồng và nhiều công trình thiết chế văn hóa khác.

Ông Phan Hồng Chương- Chủ tịch Hội Nông dân xã Cát Lâm cho biết phong trào nông dân sản xuất- kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới như sau: “Hội Nông dân xã tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau và giảm nghèo bền”; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đặc biệt là đường giao thông nông thôn, kênh mương thuỷ lợi và các công trình phúc lợi xã hội. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã năm 2017”.

Với những cách làm thiết thực, sáng tạo trong thời gian qua, các cấp Hội nông dân xã đã khơi dậy và phát huy tiềm năng của hội viên, nông dân trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, góp phần tăng cường vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện Phù Cát)  (Cập nhật ngày 25-06-2017)