UBND tỉnh vừa ra Quyết định số 2267/QĐ-UBND ngày 27.6.2017, phê duyệt Quy hoạch cấp nước đô thị và KCN tỉnh Bình Định đến năm 2035.

Phạm vi quy hoạch cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho các đô thị, KCN và khu dân cư nông thôn tập trung có diện tích tự nhiên 6.050 km2, bao gồm 11 đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh. Hệ thống cấp nước được phân thành 4 vùng liên kết với nhau, gồm vùng Quy Nhơn - An Nhơn, vùng Cát Tiến, vùng Phù Mỹ và vùng Hoài Nhơn. Các vùng cấp nước khác ngoài 4 vùng này hoạt động độc lập, đáp ứng nhu cầu nước sạch tại chỗ. Có tổng cộng 13 dự án cấp nước được ưu tiên đầu tư đến năm 2025. Quy hoạch cũng ưu tiên sử dụng nước mặt thay vì nước ngầm như hiện nay, nhằm đảm bảo khai thác nguồn nước ổn định, bền vững.

Đây là quy hoạch cấp nước đầu tiên của tỉnh Bình Định, là cơ sở để quản lý nhà nước về hoạt động cấp nước trên địa bàn tỉnh; định hướng cho việc lập kế hoạch dài hạn, trung hạn và hàng năm; triển khai các dự án đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp hệ thống cấp nước trên địa bàn tỉnh.

Hiện tất cả các đô thị trong phạm vi quy hoạch đều có hệ thống cấp nước tập trung với tổng công suất trên 76.000 m3/ngày đêm. Tỉ lệ dân số đô thị sử dụng nước sạch trung bình đạt khoảng 66%.

Theo Báo Bình Định (tác giả TỐ UYÊN)  (Cập nhật ngày 02-07-2017)