6 tháng đầu năm 2017, nhờ đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư và phát triển sản xuất, giới thiệu quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, giá trị CN - tiểu thủ công nghiệp (TTCN) trên địa bàn huyện Phù Cát đã đạt hơn 1.581 tỉ đồng, đạt 48,55% kế hoạch cả năm, tăng 16,48% so cùng kỳ.

Một cơ sở sản xuất nhang ở Cát Tường.

Toàn huyện Phù Cát hiện có 39 DN đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho trên 3.600 lao động; trong đó có 32 DN trong các CCN: Gò Mít, Cát Nhơn, Cát Trinh, giải quyết việc làm cho 2.700 lao động; 7 DN sản xuất ngoài các CCN, giải quyết việc làm cho 900 lao động.

Trong số 12 làng nghề (LN), có 9 LN được tỉnh công nhận LN truyền thống, gồm 3 LN sản xuất thực phẩm, 6 LN sản xuất công cụ, dụng cụ và hàng tiêu dùng. Có 2 LN được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm LN là Nón ngựa Phú Gia - xã Cát Tường và Nước mắm Đề Gi - xã Cát Khánh. Các LN thu hút gần 1.400 hộ sản xuất trực tiếp, chiếm trên 50% so với tổng số hộ trong LN, giải quyết việc làm cho hơn 3.550 lao động.

Tuy vậy, tốc độ phát triển CN-TTCN của huyện còn chậm, thiếu sự đột phá; một số khu, CCN trong tình trạng quy hoạch treo kéo dài, một số CCN còn diện tích trống khá nhiều; hoạt động ở các LN truyền thống quy mô còn nhỏ lẻ; sản phẩm LN còn đơn điệu, thiếu sức cạnh tranh, việc tiêu thụ khó khăn, nên thu nhập của người lao động không cao và thiếu ổn định.

Theo Báo Bình Định (tác giả HOÀI TRUNG)  (Cập nhật ngày 03-07-2017)