Ngày 08/3/2017, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2017 trên địa bàn huyện.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Huỳnh Huyện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan; lãnh đạo UBND và cán bộ tư pháp các xã , thị trấn.

Theo báo cáo, năm 2016, công tác Tư pháp trên địa bàn huyện đã được triển khai toàn diện, bám sát chương trình, kế hoạch công tác của ngành và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nổi bật là tập trung triển khai thi hành Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành, tuyên truyền Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương,…; Toàn huyện có 584 cuộc tuyên truyền pháp luật với 167.171 lượt người tham dự; 978 tin, bài pháp luật được đăng tải, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức 19 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 16.370 lượt người tham dự,… Công tác kiểm soát thủ tục hành chính, triển khai các Thông tư liên tịch, công tác theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính đạt nhiều kết quả quan trọng, đã thực hiện kiểm tra đánh giá cải cách thủ tục hành chính tại các xã, thị trấn. Công tác quản lý Nhà nước về hộ tịch, chứng thực không để xảy ra vi phạm, sai sót. Đội ngũ công chức đã nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; Kết quả giải quyết thủ tục hành chính có trên 90% hồ sơ trả kết quả đúng hạn. Hoạt động hòa giải ở cơ sở được duy trì thường xuyên, kịp thời, hạn chế đơn thư vượt cấp, ngăn ngừa các vụ việc phức tạp; trong năm, đã tổ chức hòa giải thành công 264/307 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong địa bàn khu dân cư. Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến nhằm nâng cao hoạt động của công tác tư pháp tại các xã, thị trấn.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành, triển khai đúng trọng tâm, trọng điểm trong năm 2016, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Huỳnh Huyện yêu cầu trong thời gian đến, cần tập trung thực hiện tốt công tác thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hỗ trợ tư pháp; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực hộ tịch, chứng thực; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quá trình thực hiện nhiệm vụ…

Diễm Hương  (Cập nhật ngày 08-03-2017)