Chiều ngày 27/12/2016, UBND huyện Phù Cát tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thống kê năm 2015 và Nghị định số 94/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thống kê, Nghị định số 95/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê. Tham dự Hội nghị có ông Trần Văn Thành, Chánh Thanh tra Cục Thống kê tỉnh Bình Định; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe ông Trần Văn Thành, Chánh Thanh tra Cục Thống kê tỉnh Bình Định phổ biến Luật Thống kê và các Nghị định hướng dẫn thi hành, theo đó:

Luật Thống kê năm 2015 có nhiều thay đổi cả về mặt nội dung và hình thức so với Luật cũ,  9 chương, 72 điều, tăng 30 điều so với Luật Thống kê năm 2003. Trong đó, bổ sung 02 chương mới hoàn toàn là Chương V: “Nghiên cứu, ứng dụng phương pháp thống kê, công nghệ thông tin - truyền thông và hợp tác quốc tế trong hoạt động thống kê nhà nước”, Chương VIII: "Hoạt động thống kê ngoài thống kê nhà nước" và đã bỏ Chương “Khen thưởng và xử lý vi phạm” trong Luật thống kê năm 2003.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu còn được nghe phổ biến về Nghị định 94/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thống kê, gồm: Hệ thống chỉ tiêu thống kê bộ, ngành; cung cấp, sử dụng dữ liệu hành chính cho hoạt động thống kê nhà nước; kiểm tra việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước; tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ đối với người làm công tác thống kê trong hoạt động thống kê nhà nước. Nghị định số 95/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê.

Sau khi tiếp thu, các đại biểu sẽ triển khai Luật và các Nghị định ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình theo Kế hoạch.

Diễm Hương  (Cập nhật ngày 28-12-2016)