mot cua dien tu
van phong dien tu

Thị trường và DN KH&CN của tỉnh còn non trẻ và tồn tại nhiều “điểm nghẽn”. Tháo gỡ vướng mắc để khơi thông thị trường KH&CN đang là vấn đề cấp bách.

 

Ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết, việc phát triển thị trường và DN KH&CN đạt được một số kết quả bước đầu. Bình Định là một trong số rất ít các tỉnh, thành có sàn giao dịch công nghệ trực tuyến. Một số DN đã chú trọng tham gia tạo lập thị trường KH&CN thông qua giới thiệu, chào bán các thiết bị công nghệ là sản phẩm từ các đề tài, dự án KH&CN như dược phẩm của Công ty CP Dược và Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar); phân bón của Công ty CP Phân bón và Dịch vụ tổng hợp Bình Định (Biffa); thiết bị của Công ty TNHH Văn Dương…

 

Đến nay, trên địa bàn tỉnh mới có 2 DN KH&CN.

- Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất thuốc tại Bidiphar - một trong 2 DN KH&CN của tỉnh.

 

Mới hình thành thị trường

 

Cùng với đánh giá chung nói trên, ngành KH&CN tỉnh chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế, không ít trong số đó xuất phát từ chính cơ chế, chính sách. Tại tỉnh ta, các tổ chức trung gian của thị trường KH&CN chưa được hình thành. Các DN thiếu thông tin về công nghệ, thiết bị; việc tìm kiếm và tiếp cận các nguồn công nghệ còn hạn chế. Chưa hình thành mô hình liên kết giữa DN với các nhà khoa học, viện, trường... để chuyển giao, thương mại hóa kết quả nghiên cứu; trong khi công nghệ trong DN ngày càng lạc hậu. “DN KH&CN chưa phát triển cả về quy mô và số lượng. DN chưa thể hiện được vai trò chủ thể chính của thị trường KH&CN, thậm chí chưa tham gia thị trường KH&CN với tư cách bên “cầu”, chưa nói đến bên “cung” trên thị trường”, ông Hà nhận định.

Vi phạm sở hữu khiến DN e ngại

Dù không được đề cập trực diện, nhưng cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn DN đều thừa nhận tình trạng vi phạm quyền sở hữu công nghiệp, dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh, rất khó kiểm soát. Ðây cũng chính là nguyên nhân cản trở các hoạt động đổi mới, chuyển giao công nghệ, dẫn đến các tổ chức KH&CN, các DN có công nghệ e ngại thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

 Một minh chứng cụ thể là suất đầu tư của DN cho   nghiên cứu và phát triển công nghệ hiện chiếm tỉ lệ rất   ít trong tổng chi của DN. Theo một số liệu khảo sát   110  DN, 50 DN có chi phí dành cho nghiên cứu   KH&CN dưới mức 500 triệu đồng/năm (chiếm 45,5%),   trên 500 triệu đồng có 17 DN (chiếm 15,5%), còn 43   DN không chi (chiếm 39,1%). Rộng ra, đến hết năm   2016, cả nước có 250 DN được cấp giấy chứng nhận   DN KH&CN thì Bình Định chỉ có 2 DN là Bidiphar và   Biffa. 

 

Tại một hội thảo về vấn đề này vừa được Sở KH&CN tổ chức, vấn đề đặt ra là cơ chế, chính sách chưa theo cơ chế thị trường. Thiếu cơ chế, chính sách hữu hiệu để thúc đẩy hoạt động chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh. DN KH&CN chưa được hưởng các ưu đãi theo quy định như miễn, giảm thuế thu nhập DN, miễn giảm tiền thuê đất, vay vốn ưu đãi... theo quy định. Nguyên nhân là DN chưa đảm bảo điều kiện để nhận ưu đãi, nhưng không phủ nhận thiếu hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý.

Ðể chính sách đến được với DN

 

Sự phát triển “èo uột” của thị trường và DN KH&CN đặt ra yêu cầu bức thiết trong xây dựng một chương trình nhằm đưa ra các giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp góp phần thúc đẩy phát triển thị trường, DN KH&CN. Đó cũng là nhiệm vụ UBND tỉnh giao cho Sở KH&CN theo Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển KH&CN tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 - 2020.

 

Trong chương trình, Sở KH&CN đặt trọng tâm vào giải pháp thúc đẩy vai trò trung gian của sàn giao dịch công nghệ, nhằm kết nối cung và cầu, trong bối cảnh thị trường KH&CN chỉ mới hình thành. “Chúng tôi đang thúc đẩy hình thành sàn giao dịch công nghệ trực tuyến của tỉnh với vai trò đầu mối thu hút, tập hợp các nguồn lực KH&CN trong nước và quốc tế; đồng thời, là trung tâm của đổi mới và sáng tạo, chỗ dựa kỹ thuật tin cậy và uy tín của DN”, bà Phan Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN (Sở KH&CN) cho biết.

 

Dưới góc độ của người từng công tác và quản lý của ngành KH&ĐT, theo bà Huỳnh Thị Thanh Thủy, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, đã có các chính sách ưu đãi lớn về thuế, đất, ưu tiên sử dụng các kết quả nghiên cứu khoa học… cho DN KH&CN. “Chúng ta phải nhận diện được điểm nghẽn là từ chính sách, hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, hay từ nội lực DN, để giải quyết gốc rễ của vấn đề. DN KH&CN đã ít rồi mà chính sách còn như “bánh vẽ” không đến được với DN thì không ổn”, bà Thủy nhấn mạnh.

 

THeo Báo Bình Định (tác giả THU HIỀN)


     Thông báo

1. Thông báo về việc chuyển Trụ sở tiếp dân huyện; Theo đó, kể từ ngày 24/10/2018, Trụ sở tiếp dân huyện từ vị trí cũ sang vị trí mới tại đường phía Nam trụ sở UBND huyện (sau lưng Đài Truyền thanh huyện) (tại Thông báo)

 

2. Tài liệu tập huấn và tài khoản sử dụng phần mềm VP ĐT phiên bản 5.0 (tải 1, tải 2)

 

3.  Quyết định về việc Ban hành Quy chế cung cấp và quản lý thông tin trên Trang thông tin điện tử HĐND và UBND huyện Phù Cát.

     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
               Thống kê người dùng
  Đang online:               68
  Số lượt truy cập: 5304766
         Video
Giáng sinh 2016 (Phần 4)
Trả lời tiếp dân- giải quyết khiếu nại, tố cáo
Hình ảnh quê mình
Cổng dịch vụ công trực tuyến
Giấy mời họp
văn phòng điện tử
đánh giá công chức, viên chức
Công dân hỏi-Giám đốc Sở trả lời
Tài liệu tuyển dụng viên chức ngành giao dục
Công khai tài chính
Lịch công tác tuần
Chuyên mục Khoa học-công nghệ
Trang Văn nghệ
Thông tin-giới thiệu-quảng bá
Giao ban trực tuyến
Báo Bình Định
Gặp gỡ Việt Nam
cong thong tin dien tu binh dinh
Văn bản chỉ đạo điều hành
Hộp thư điện tử
Thủ tục hành chính
Văn bản trung ương
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN PHÙ CÁT TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF PHU CAT DISTRICT.
Địa chỉ: 141 đường Quang Trung Thị Trấn Ngô Mây, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0563.850214
Email: vp@phucat.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Chánh Văn Phòng HĐND-UBND huyện